Bí mật trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Bí mật trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Đằng sau sự văn minh hiện đại của Hàn Quốc là hình ảnh về một quốc gia giàu nét văn hóa. Mà nét văn hóa đặc biệt mà GuiguiBBQ muốn chia sẻ cùng các bạn chính là “văn hóa ẩm thực”.

Đa số mọi người biết đến đất nước Hàn Quốc với sự hiện đại và phát triển tiên phong; Tuy nhiên, chúng ta không biết được rằng đằng sau sự văn minh hiện đại ấy là một quốc gia giàu nét văn hóa. Mà nét văn hóa đặc biệt mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn chính là “ẩm thực”.

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc

Trong khu vực Châu Á chúng ta, xứ sở kim chi là một trong những vùng đất có thể nói là hiền hòa yên bình và dễ chịu, được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều nguồn tài nguyên. Hàn Quốc sở hữu và là một đất nước có khí hậu ôn đới quanh năm vô cùng mát mẻ, chính những điều kiện thuận lợi về khí hậu ấy đã khiến cho nơi đây có được những sản vật về ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Nhờ có nhiều những sản vật ẩm thực đó, mà con người của “đất nước củ nhân sâm và Kimchi” đã có rất nhiều cơ hội để tạo dựng ra nhiều sản phẩm về ẩm thực khác nhau, biến nơi đây thành một vùng đất có truyền thống văn hóa ẩm thực thu hút sự quan tâm của các quốc gia khác trên toàn thế giới.

Nhờ có lợi thế về khí hậu, mà Hàn Quốc có được nét đặc trưng trong ẩm thực là “mùa nào thức nấy” , mỗi mùa, mỗi vụ đều có những sản phẩm về nuôi trồng sản xuất đa dạng khác nhau như: Rau, củ, quả, các loại hạt, đậu, … Tất nhiên, với sự đa dạng về các sản vật ấy thì sự ra đời của nhiều những món ăn khác nhau được chế biến từ các thực phẩm là điều rất bình thường. Cụ thể như: Kimchi, các loại nước chấm, gia vị thịt nướng, rau ăn kèm lẩu, v.v…

Hàn Quốc còn may mắn được thiên nhiên ban tặng khi chủ yếu địa hình là đồng bằng, núi và được bao quanh bởi biển cả. Do đó mà nguồn thực phẩm về thủy hải sản vô cùng phong phú. Đây cũng là điểm mạnh khiến cho văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc đa dạng hơn rất nhiều so với những quốc gia khác trong khu vực Châu Á

Bữa ăn đậm chất văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Mỗi quốc gia đều có bí mật riêng về ẩm thực, Hàn Quốc cũng vây; mỗi thời kỳ khác nhau thì văn hóa ẩm thực cũng khác nhau cụ thể như sau:

  • Dưới triều đại Joseon, lúc ấy đạo Khổng là thịnh hành nhất. Thì nét văn hóa ẩm thực lúc ấy được xây dựng trên quan điểm “Kính trên nhường dưới”. Điều này có nghĩa: Là người con trong gia đình luôn phải có trách nhiệm chăm lo cho bố mẹ, nhất là khi bố mẹ đã già và những người nhỏ hơn phải tôn trọng những người lớn tuổi hơn. Từ những nguyên tắc ấy, cho đến bây giờ phong cách văn hóa ẩm thực của người Hàn vẫn được xây dựng theo truyền thống văn hóa đó cho đến ngày nay.
  • Sự đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc còn là sự kết hợp hài hòa giữa xã hội, thiên nhiên và điều kiện của môi trường. Tất nhiên, nó cũng dựa trên nguyên lí theo mùa nào thức ấy và đặc trưng văn hóa của mỗi vùng miền. Nhưng tất cả các nguyên lí đó đều dựa trên những điều cơ bản sau và chỉ cần bạn chú ý là sẽ hiểu và nắm được bí mật văn hóa ẩm thực đó.

Về phương pháp nấu ăn

Là quốc gia giàu có về nguồn thực phẩm nên Hàn Quốc rất đa dạng các món ăn. Tất nhiên, điểm làm khác các món ăn chính là công thức và phương pháp nấu.

Lưu ý: Người Hàn rất thích những món nướng, hấp, om, chiên, salat…

Các món ăn truyền thống

Người Hàn Quốc rất coi trọng sự truyền thống, vì thế mà cứ đến những ngày lễ đặc biệt các món ăn truyền thống của người Hàn sẽ được bày biện đủ.

Sử dụng gia vị

Có thể nói người Hàn khá cầu kỳ trong việc sử dụng gia vị cũng như áp dụng các gia vị vào trong món ăn.  Ví dụ: Chỉ là kim chi, nếu bạn là người đã từng làm món kim chi đúng theo kiểu Hàn Quốc thì chắc chắn bạn sẽ thấy nó cũng khá phức tạp và nhiều gia vị được sử dụng.

Ngoài việc sử dụng gia vị trong nấu nướng, người Hàn còn sử dụng gia vị để làm đồ dùng trang trí cho chính món ăn mình nấu. Chính yếu tố sử dụng nhiều gia vị của người Hàn lại càng thể hiện sự truyền thống trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc.

Món ăn chính và món phụ được phân chia rõ ràng

Trong bữa ăn, thường có món chính và món phụ. Nếu như bữa cơm của người Việt chúng ta cơm là chủ đạo và các món ăn kèm chỉ đơn giản là canh rau muống luộc và thịt rang. Thì người Hàn lại cực kỳ cầu kỳ và phân chia rõ ràng giữa món ăn chính và món ăn phụ. Đối với món chính thì là cháo, cơm, bột mì. Món phụ là các loại thức ăn dinh dưỡng để cân bằng sức khỏe.

Phải nấu nướng & sắp xếp đầy đủ mới được ăn

Trước khi vào mâm cơm, người Hàn rất chỉn chu và luôn phải tinh tươm tất cả mọi thứ mới ngồi ăn. Điều này khác với Việt Nam, vì đôi khi chúng ta ngồi vào mâm rồi nhưng vẫn quên thứ này thứ nọ. Thậm chí còn mang ra sau một số món ăn.

Đặc sản của mỗi vùng miền khác nhau

Là một quốc gia rất chú trọng bảo vệ những gì gọi là truyền thống. Xứ sở kim chi cũng giống như Việt Nam chúng ta là mỗi vùng đất khác nhau sẽ có những đặc sản nổi bật khác. Bởi mỗi vùng sẽ có thế mạnh về mỗi loại thực phẩm khác nhau. Chính những loại thực phẩm ấy làm nên hương vị vùng miền trên đất đó.

Cách trang trí và bày biện mâm cơm

Người Hàn Quốc cũng khá cầu kì khi sắp xếp bày biện các món ăn trên mâm. Họ rất quan trọng tính thẩm mĩ đẹp mắt bỏi họ cho rằng nếu biết cách sắp xếp hợp lí sẽ khiến cho người ngồi vào mâm tăng thêm nguồn cảm hứng và thích ăn hơn. Khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Do đó mà mỗi khi sắp xếp mâm cơm mà người Hàn lại cầu kì hơn chúng ta rất nhiều.

 Với bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đặc biệt với những bạn du học sinh sắp tới đi du học Hàn Quốc sẽ thấy được nét đặc trưng văn hóa của người Hàn Quốc. Tất nhiên, nét văn hóa đó còn được ẩn chứa cả trong văn hóa ẩm thực nữa.

Nguồn: Sưu tầm