9 món lẩu ngon bạn nên thưởng thức của Hàn Quốc

9 món lẩu ngon bạn nên thưởng thức của Hàn Quốc

Lẩu là một trong những món ăn phổ biến tại Hàn Quốc và được chế biến theo khẩu vị của từng vùng miền và từng gia đình khác nhau, mỗi loại lẩu lại có một đặc trưng riêng và tạo nên vị ngon mang đậm…

Sau một ngày làm việc và học tập đầy mệt mỏi căng thẳng thì còn gì tuyệt vời hơn khi cùng với những người bạn thân rôm rả ôn lại câu chuyện cũ bên nồi lẩu nghi nghút ngon cực ngon phải không nào. Hãy cùng Guigui – Korean BBQ tìm hiều những món lẩu cực ngon tại Hàn Quốc nha.

1. Lẩu chiên Sinseollo

Lẩu chiên Sinseollo được coi là có xuất xứ từ thời đầu triều đại nhà Thanh. Sử sách ghi lại rằng vào những dịp yến tiệc, Hoàng đế Khang Hy và tầng lớp thống trị trong xã hội phong kiến cho làm cả 100 nồi Lẩu chiên Sinseollo nấu với vô số các cao lương mỹ vị khác nhau. Món ăn này có tên gọi là Yeolgujatang (Duyệt Khẩu Tử Thang) tức là món canh làm đẹp lòng vui miệng thực khách. Món canh có nước trong, ngọt mát, tinh khiết với nhiều loại nguyên liệu quý hiếm được đem viên và chiên lăn trước.

Cùng với thời gian, món ăn này được du nhập đến Hàn Quốc. Nhiều thành phần trong lẩu chiên được rán trước khi sắp xếp vào nồi lẩu. Nguyên liệu chính là thịt bò, cá, trứng rán cùng nhiều loại rau củ như cà rốt, rau cần… Đầu bếp khéo léo sắp xếp khiến nồi lẩu trông đẹp và ngon mắt.

2. Lẩu thịt bò Sogogi Jeongol

Món này giống như món thịt hầm Triều Tiên có tên gọi Jjigae. Tuy nhiên, khác với Jjigae thường chỉ gồm một thành phần chính và được đặt tên theo thành phần đó (như gimchi jjigae hay sundubu jjigae), Jeongol thường gồm một vài thành phần chính khác nhau. Món lẩu này gần giống với loại lẩu bò quen thuộc của người Hà Nội nhưng được nêm nếm thêm một số thành phần như cá cơm, tảo biển, súp lơ…  và là món lẩu bò hợp khẩu vị với hầu hết mọi người.

Về mặt truyền thống, Jeongol vốn là một món ăn của tầng lớp người Triều Tiên thượng lưu và hoàng gia, còn jjigae thì đơn giản hơn và dành cho thường dân. Jeongol thường có thịt bò thái hay hải sản, rau, nấm và các gia vị khác được đun trong nồi jeongolteul (전골틀, mồi nồi đáy nông chỉ được dùng để nấu jeongol). Món này cũng có thể bao gồm mandu. Đôi khi món jeongol còn được nêm gochujang* hay bột tiêu.

3. Lẩu bạch tuộc Nakji jeongol

Nói đến lẩu bạch tuộc thì chắc hẳn các bạn cũng biết ngay nguyên liệu chính của món lẩu này là bạch tuộc rồi. Ngoài bạch tuộc nhỏ dai, giòn còn có thêm tôm và các loại rau. Món lẩu này khá đậm đà và cay với nhiều loại gia vị, nhất là hạt tiêu cay nồng. Bởi vì chính vị cay sẽ làm át đi mùi tanh của bạch tuộc, tôm và một số loại hải sản biển ăn kèm khác. Bạn có thể dùng kèm với các loại rau nhúng như cải thảo, cải chip, nấm, và kim chi Hàn Quốc nếu bạn ăn được cay nhé.

Còn trong trường hợp bạn không ăn được cay thì món lẩu này thật sự bạn không thể thưởng thức được rồi vì bạn sẽ rất dễ bị sặc vì vị cay nồng của ớt, và hạt tiêu bốc lên từ nồi lẩu đấy. Nếu cảm thấy cay quá, bạn nên uống một chút sữa tươi để giảm bớt đi độ cay và tiếp tục thưởng thức.

4. Lẩu nấm Beoseot Jeongol

Món lẩu với các loại nấm và rau xanh thường được ưa chuộng bởi nước ngọt bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài các loại nấm ra còn có thêm hành và ớt tạo nên mùi vị rất đậm đà

Người Hàn Quốc rất coi trọng nguồn thực phẩm bổ dưỡng từ thiên nhiên. Trong khi rau xanh khan hiếm và không phong phú thì nấm lại là nguồn dinh dưỡng thanh lành rất được ưa chuộng. Món Beoseot Jeongol (lẩu nấm truyền thống kiểu Hàn) rất ngon miệng và đặc biệt rất khác lạ so với các món lẩu mà người Việt thường thưởng thức. Nước lẩu được nấu rất thanh và lấy vị ngọt từ củ quả tự nhiên như củ cải, trái lê, rong biển và cá cơm chứ không dùng nước ninh xương hay gia vị mạnh, vì vậy lẩu ngon không cần bột ngọt và làm nổi bật mùi vị thơm mát của các loại nấm tươi chứ không “lấn át” vị ngon của nấm. Các loại nấm dùng trong Beoseot Jeongol luôn là các loại nấm tươi ngon và sạch nhất như nấm kim châm, nấm thủy tiên trắng, thủy tiên nâu của U-cha. Beoseot Jeongol giống như một bản hòa ca mùa xuân, tôn vinh mùi vị tươi mát của nấm vậy.

Đặc biệt, lẩu nấm ăn cùng thịt bò được ướp đẫm trong hỗn hợp nước trái lê, nước gừng, nước tương, dầu mè khiến cho thịt bò vô cùng mềm mại. Khi ăn, toàn bộ nấm, rau và thịt bò được xếp đặt sẵn trong nồi lẩu tạo thành một bức tranh màu sắc hài hòa trông rất ngon mắt. Cách này không những đẹp mà còn rất ngon khi nấm, miến và các loại rau củ như bí ngòi, hành boa-rô trong nồi lẩu sẽ thấm hút được nước ướp thịt càng trở nên đậm đà , ngon miệng.

Cho tới khi ăn, nước lẩu nóng bỏng mới được chiêu vào nồi từ ấm nhỏ rất thú vị. Và bạn có thể sẵn sàng thưởng thức vị ngon từ bản hòa ca của nấm.

5. Lẩu Kimchi Jjigae

Món canh kimchi đã quen thuộc với nhiều người nhưng nếu trong ngày lạnh, bạn thích ăn lẩu thì thêm chút đồ nhúng như thịt bò hay các loại hải sản (mực, tôm…) thì cũng có thể biến tấu thành món lẩu. Ngoài kimchi cải thảo, đậu phụ, bạn có thể cho thêm các đồ nhúng vào món canh làm thành nồi lẩu cực ngon. 

Lẩu kimchi (kimchi – jjigae), đôi khi còn gọi là canh Kimchi, súp kimchi, là một món ăn vô cùng phổ biến và thường xuyên được nấu mỗi khi kimchi bị chua do ăn không kịp. Lẩu Kimchi có hương vị dễ ăn và không ngán, vị chua chua ngọt ngọt, xen lẫn hương thơm cay nồng từ ớt bột tạo màu đỏ au cho món canh càng thêm hấp dẫn. Có một bát cơm nóng để ăn cùng nồi lẩu Kimchi thịt heo trong ngày mưa là tuyệt nhất!

Cách làm món lẩu kimchi Jjigae cũng tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ cần có kimchi già ủ chua, thịt heo ba chỉ, đậu phụ cùng một số loại gia vị cơ bản là có ngay một nồi lẩu kimchi Jjigae ngon miệng cho bữa cơm gia đình.

6. Lẩu đậu phụ Sundubu Jjigae

Nói là lẩu đậu phụ không có nghĩa là món ăn của bạn nhạt nhẽo đâu nhé. Trong nồi lẩu vẫn có thịt bò, nấm, các loại rau củ và đặc biệt nước dùng rất ngon ngọt. Những miếng đậu được rán rồi kẹp thịt, buộc sợi hành đã trần qua, trông thật đẹp mắt. 

Khác với các món lẩu thường thấy, lẩu đậu hũ Dubu kiểu Hàn có cách thưởng thức khá thú vị khi những nguyên liệu đã sơ chế được xếp vào nồi, thêm hỗn hợp gia vị pha theo công thức lên trên rồi đợi đến lúc thưởng thức mới đổ nước hầm rau củ vô nấu cùng. Đồng thời, muốn món lẩu trọn vẹn hơn nên chuẩn bị thêm bún tươi, Kimchi, rau xào để dùng kèm. Người Hàn cũng thường xuyên ăn món lẩu này với cơm trắng như một món canh.

Nếu đã ngán những món ăn quá nhiều dầu mỡ nhưng vẫn cần đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, lẩu đậu phụ Dubu chính là lựa chọn tối ưu. Nhất là khi tiết trời vào đông, còn gì thú vị bằng việc cả nhà quây quần bên nồi lẩu đậu hũ bốc khói nghi ngút, vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Lẩu đậu hũ Dubu kiểu Hàn không bắt buộc phải nấu theo một công thức cụ thể, người chế biến có thể thỏa sức linh hoạt các nguyên liệu sao cho phù hợp khẩu vị gia đình mình.

7. Lẩu hải sản Haemul jeongol

Ngoài vị ngọt từ các loại hải sản, nồi lẩu không thể thiếu chút kim chi cay cay. Nhìn thành phần của món ăn đủ các loại cua, tôm, mực đầy ăm ắp thật là ngon mắt phải không nào.

Lẩu hải sản nấu theo phong cách Hàn Quốc này rất thịnh soạn, cay nồng, mặn mà và đậm đà, nóng hổi và gây hấp dẫn về mặt thị giác! Tôi làm món này mỗi lúc các con tôi về quê. Tôi nấu nó tại bàn trên một bếp nướng di động, điều này tạo thêm sự thú vị cho bàn ăn thông thường. Mọi người tập trung quanh bàn, kiên nhẫn xem nồi lẩu đang nấu, lấy phần của mình trực tiếp từ nồi và cho vào một cái bát nhỏ.

Jeongol là một loại món hầm của Hàn Quốc (jjigae, 찌게). Sự khác biệt giữa jeongol và jjigae rất khó nhận thấy trong một số trường hợp. Nhưng jeongol có xu hướng được chế biến phức tạp hơn. Các nguyên liệu thường được sắp xếp đẹp mắt trong một chiếc nồi rộng, nông để có hình thức bắt mắt và nồi thường được nấu ngay tại bàn. Đây là cách món ăn được chế biến cho các gia đình quý tộc và hoàng gia trong quá khứ.

Haemul Jeongol được làm từ nhiều loại hải sản. Nó hoàn toàn linh hoạt nên bạn có thể sử dụng bất kỳ hoặc kết hợp các loại hải sản. Tôi thường sử dụng kết hợp cua, tôm, nghêu, trai, mực, bạch tuộc và cá thịt trắng săn chắc, tùy thuộc vào những gì tôi có trong tủ đông. Thỉnh thoảng, tôi cũng dùng tôm hùm hoặc sò điệp như một món ăn đặc biệt. Dù bạn sử dụng loại hải sản nào, hãy đảm bảo bạn sử dụng nhiều loại hải sản đó! Vì tất cả các loại hải sản trong công thức truyền hương vị cho nước dùng.

Canh hải sản chua cay (haemul jeongol, 해물 전골) này có thể giúp ích cho bạn vào một đêm se lạnh. Món súp có hương vị đậm đà. Bạn vẫn cảm thấy ngon miệng ngay cả lúc bạn không yêu thích món ăn Hàn Quốc!

8. Lẩu Mandu Jeongol

*jeongol: món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc được nấu như thể canh hoặc súp với nhiều loại nguyên liệu, gần giống như jjigae tuy nhiên điểm khác nhau là jjigae được dùng để chỉ những món canh có một nguyên liệu chính (ví dụ: canh kim chi), trong khi jeongol chỉ những món canh có nhiều nguyên liệu chính khác nhau. Ngoài nấm, kimchi, miến, trong nồi lẩu còn có những miếng mandu (gần giống với sủi cảo). Món ăn rực sắc đỏ, trông đã thấy nóng ấm.

Có lẽ không có món ăn nào thỏa mãn thực khách như là món canh hầm mandu được nấu trong nồi đất: điều này giúp thỏa mãn cả thị giác và dạ dày. Kể cả phần ăn có nhỏ hơn so với món bánh xếp hấp hoặc tteok mandul guk (súp bánh gạo với bánh xếp), mọi người vẫn cảm thấy no và hài lòng khi ăn xong món mandu-jeongol.  Dùng kèm với rượu cũng là một sự kết hợp hay. Cũng như các bậc tổ tiên có thể dùng bánh xếp thay cơm hoàn toàn trong món này, mandu-jeongol thật sự không cần dùng chung với cơm vẫn khiến ta cảm thấy no nê. Thực tế, món ăn này nấu mắc công hơn nhiều món tuy nhiên ngoài việc phải tự làm bánh xếp ở nhà, chúng ta có thể mua bánh xếp làm sẵn ở các cửa hàng và siêu thị. Nếu bạn thích mùi vị nước dùng dịu thì dùng mandu nhân thịt với nước dùng trong, còn để cho món canh hầm mặn và cay hơn thì dùng bánh xếp kim chi nấu cùng với ớt bột hoặc là loại ớt hiểm cay cắt khúc cho vào nước dùng.

Giá mầm trong mandu (bánh xếp) giúp thải độc cơ thể, thanh nhiệt, và kích thích cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, đậu hũ trong nhân chứa nhiều canxi, đóng vai trò quan trong việc duy trì sự chắc khỏe của xương và răng. Vì vậy, canh hầm mandu, với rất nhiều chất dinh dưỡng trong mỗi phần ăn, là một món ăn tuyệt vời xét về khía cạnh mang lại cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

9. Lẩu thập cẩm Gaksaek jeongol

Đúng như cái tên, lẩu thập cẩm Gaksaek Jeongol gồm đủ các loại: trứng, đậu phụ, thịt bò, các loại nấm và rau củ quả. Gaksaek Jeongol vốn là một món ăn mang đặc trưng của phía Bắc Hàn Quốc. Lẩu Gaksaek Jeongol thường có thịt bò thái hay hải sản, rau, nấm và các gia vị khác được đun trong nồi jeongolteul (전골틀, một loại nồi đáy nông chuyên dùng để nấu Jeongol).

Nồi lẩu Gaksaek Jeongol ngon không chỉ bởi nguyên liệu và nước dùng tạo mà còn là không khí sum họp, gặp gỡ nói chuyện, hàn huyên tâm sự của những người thân, những người bạn trân trọng và yêu thương của ta nhất.