Vì sao người Hàn Quốc lại thích ăn thịt nướng?

Vì sao người Hàn Quốc lại thích ăn thịt nướng?

Lý do là bởi Hàn Quốc là đất nước có khí hậu ôn đới với mùa đông lạnh nên những món nướng thường được chế biến và ướp với đủ vị đủ kiểu sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người Hàn Quốc.

Thịt nướng là một trong những món ăn tiêu biểu trong nền văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc mà trong đó nổi bật nhất là thịt ba chỉ. Lý do là bởi Hàn Quốc là đất nước có khí hậu ôn đới với mùa đông lạnh nên những món nướng thường được chế biến và ướp với đủ vị đủ kiểu sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người Hàn Quốc. Nếu các bạn đã từng có cơ hội đến thăm, du lịch hay được gặp gỡ và làm quen với những người bạn của xử xở Kimchi thì các bạn có thể thấy được rằng đa số bọn họ thường rất thích món thịt nướng. Theo thống kê, có tới hơn 85% người Hàn Quốc yêu thích món này và có tới 70% ăn thịt nướng ít nhất 01 lần trong tuần. Thế mới thấy người Hàn thích ăn thịt nướng đến mức nào.

Một bữa thịt nướng Hàn Quốc thường khá thịnh soạn với nhiều loạt thịt, rau củ, đồ ăn kèm, đồ uống và bao gồm cả tinh bột. Theo “quy chuẩn” của người Hàn, miếng thịt ba chỉ thật sự ngon phải thấy rõ 3 lớp, độ dày vừa phải, không dày quá cũng không mỏng quá. Miếng thịt này khi nướng lên ăn sẽ rất ngọt, thơm, mềm, ngậy, không bị khô và cũng không bị dai.

Đặc biệt, một điểm vô cùng quan trọng khi ăn thịt nướng kiểu Hàn Quốc đó là thịt phải được nướng bằng vỉ nướng ngay trên bàn. Khi ăn miếng thịt còn nóng hổi, thịt vừa chín tới, không bị khô thì mới cảm nhận được rõ hương vị của thịt. Và người Hàn thích ăn thịt nguyên bản hơn thịt được tẩm ướp công phu.

Đương nhiên, nhắc tới thịt nướng Hàn Quốc là không thể thiếu đi các món ăn kèm như rau xà lách, kim chi, hành tây, củ cải, giá đỗ, dưa chuột muối… Các nguyên liệu này cuộn cùng với thịt vào bên trong lá xà lách thật to, chấm vào loại sốt đặc biệt rồi cho tất cả vào miệng đó mới đúng là kiểu ăn của người Hàn Quốc.

Khi nói đến Hàn Quốc, ẩm thực là một trong những nét văn hóa đặc trưng không thể bỏ qua và thịt nướng Hàn Quốc luôn được “truyền tai” về độ tươi ngon, đậm đà qua những trang cẩm nang du lịch hay trong những bộ phim của Hàn Quốc. Nhưng ăn thịt nướng Hàn quốc thế nào mới chuẩn thì không phải ai cũng biết.

Nếu có cơ hội đến đất nước Hàn Quốc, ngoài việc tham quan và khám phá những món ăn đường phố quen thuộc thì các bạn cũng đừng quên bỏ lỡ các quán thịt nướng bất kỳ trên phố. Vị thịt cay nồng cùng với không khí lạnh lẽo của Hàn Quốc sẽ đem lại một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Những lý do tại sao thịt nướng Hàn Quốc lại được yêu thích

Thịt được ướt sốt đậm đà

Các món ăn Hàn Quốc thường không quá khó để chế biến nhưng công cuộc chuẩn bị lại cực kì công. Thịt dùng để nướng thường được ướp sốt đậm, thậm chí chúng có thể được ướp sốt trong 48 tiếng để khi nướng có độ cháy xém vừa phải, mà vẫn giữ được độ ngọt mềm của thịt.

Có rất nhiều loại sốt mà các tín đồ thịt nướng có thể lựa chọn như như Sốt galbi, sốt mập ong, sốt cay, sốt Wang Yang, sốt Jenjo,.v..v. Tất cả đều sở hữu một công thức riêng mới có thể cho ra những hương vị thơm ngon, lạ miệng dậy vị thịt nướng Hàn đặc trưng đấy nhé.

Sốt chấm thịt nướng – Ssamjang

Sốt Ssamjang cay nồng thường được dùng để ăn kèm với các loại thịt nướng. Đó là hỗn hợp được trộn giữa tương đậu và tương ớt lên men..mỗi khi thịt chín ruộm, người ta phết một chút sốt lên bề mặt miếng thịt, cuộn cùng với kim chi, xà lách xoăn, dưa chuột. Cho tất cả vào miệng và nhai kỹ bạn sẽ cảm nhận được ngay hương vị đặc biệt của loại tương này. Chính cái mùi vị đặc trưng của tương trộn này cùng với mùi thơm dễ chịu làm cho các món ăn Hàn Quốc thêm phần ngon miệng.

Các món ăn kèm cùng thịt nướng – Panchan

Khi ăn thịt nướng, để kích thích vị giác, đi cùng công dụng chống ngấy tuyệt hảo thì người Hàn vẫn thường thưởng thức thịt ăn kèm lá kennhip, kimchi chua cay để đem đến một hương vị lôi cuốn mãnh liệt.

Một món ăn kèm không thể không kể đến đó là Salad hoa quả Hàn Quốc, hương vị mát lạnh giòn ngọt của các loại hoa quả tươi: lê, táo, dưa chuột, cà rốt…cùng vị ngầy ngậy thơm thơm của nước sốt sẽ giải nhiệt, giải ngấy cấp tốc cho team mê thịt.

Cách ăn thịt nướng “chuẩn Hàn Quốc”

Hãy ăn hết trong một lần cắn

Kiểu ăn thịt nướng Hàn Quốc đúng điệu là ăn hết trong một lần cắn, cho dù tổ hợp rau, thịt, kim chi ấy có to đi nữa. Vì thế nếu không có khả năng ăn miếng to, hay nhớ cuốn những miếng nho nhỏ, vừa ăn thôi.

Đừng ngại khi hỏi đũa gỗ hay dùng tay

Đa phần các nhà hàng Hàn Quốc đều dùng đũa kim loại khá nặng và trơn. Nếu không quen dùng, hãy hỏi nhân viên phục vụ để xin một đôi đũa gỗ nhé!

Để ăn thịt nướng Hàn Quốc đúng cách, bạn sẽ phải dùng gói thật vào với rau, kim chi. Và cách tốt nhất để cuốn cuốn, gói gói là dùng tay. Đừng e ngại việc dùng tay nhé, bởi đó mới là cách ăn đúng điệu và nó còn làm cho cuốn thịt của bạn chặt hơn nữa.

Làm Kimchi nướng và đừng lật thịt quá nhiều

Vị cay và ngon giữa những miếng Kimchi nướng được ăn kèm với một miếng thịt nhỏ sẽ khiến bạn có cảm giác lạ miệng và thích thú đến tận miếng cuối cùng. Ngoài ra, các bạn cũng đừng nên lật thịt quá nhiều, bởi vì nếu bạn lật hoặc trở miếng thịt quá nhiều thì sẽ làm mất đi hương vị béo và độ mềm của thịt nướng. Và hãy đảm bảo rằng thịt của bạn đã thật chín để gia vị ngấm vào thật ngon nhé!

Nên gọi rượu

Đừng quá lo lắng với soju và rượu gạo makgeolli đều có nồng độ cồn khá thấp. Đồng thời chúng cũng giúp bữa ăn của bạn ngon miệng hơn.

Gọi lẩu để chốt hạ bữa tiệc thịt nướng

Sau khi ăn phủ phê thịt nướng mà cảm thấy “háo nước” thì có thể chọn ăn lẩu trước khi dùng món tráng miệng để hạ màn. Bạn nên chọn Lẩu Kimchi hoặc Lẩu Bulgogi để làm bữa nướng thêm trọn vẹn. Ngoài một nồi Lẩu Kimchi chua chua cay cay – tuyệt chiêu giữ ấm của người dân xứ sở Kimchi, thì Lẩu Bulgogi ngọt ngọt, thanh thanh ăn cùng những sợi miến Hàn Quốc dai dai cũng là một lựa chọn hấp dẫn không kém.

Nếu chưa biết nên ăn thịt ba chỉ nướng kiểu Hàn ở đâu ngon thì Guigui BBQ sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Mỗi miếng ba chỉ tại đây đều được chọn lựa kỹ lưỡng, đảm bảo tươi ngon và an toàn sức khỏe cho thực khách. Đặc biệt, nước chấm thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc tại quán được pha chế theo công thức riêng, tạo nên hương vị đặc trưng đầy hấp dẫn cho món ăn. 

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn thưởng thức ba chỉ nướng Hàn Quốc “đúng điệu” nhất. Ghé ngay Guigui BBQ để cùng bạn bè, người thân tận hưởng món ăn ngon và những giây phút thoải mái nhất. Đừng quên để lại những đánh giá của bạn về món ăn cũng như chất lượng phục vụ của từng chi nhánh nhà hàng để giúp Guigui ngày càng hoàn thiện hơn bạn nhé!